Listeria monocytogenes trên đĩa Compact Dry
Hãng sản xuất: Nissui – Nhật Bản
Quy cách đóng gói: 4 đĩa/gói
Nhiệt độ ủ: 37 ± 1°C
Thời gian ủ: 24 ± 2 giờ
Màu sắc khuẩn lạc: khuẩn lạc có màu đỏ có hoặc không có vòng xanh xung quanh là khuẩn lạc nghi ngờ L.monocytogenes
– Listeria monocytogenes là một vi khuẩn Gram dương hiếu khí tùy tiện. Đây là loại vi khuẩn gây độc, với 20% đến 30% số ca nhiễm lâm sàng gây nên bệnh Listeriosis dẫn đến tử vong
– Vi khuẩn Listeria monocytogenes được phân bố rộng rãi trong tự nhiên. Chúng có thể được tìm thấy trong đất, nước, thực vật và phân của một số loài động vật và có thể lây nhiễm vào thực phẩm.
– Những loại thực phẩm có nguy cơ cao bao gồm thịt nguội và các sản phẩm ăn liền từ thịt (các sản phẩm thịt nấu sẵn, và/ hoặc thịt lên men, xúc xích), phô mai mềm và các sản phẩm cá xông khói nguội.
– Không giống như nhiều loài vi khuẩn gây bệnh truyền qua thực phẩm thông thường khác, L. monocytogenes có thể tồn tại và sinh sôi phát triển ở nhiệt độ thấp, thường được tìm thấy trong tủ lạnh. Ăn các thực phẩm bị nhiễm một lượng lớn vi khuẩn L. monocytogenes là con đường chính của sự nhiễm độc. Sự nhiễm độc có thể truyền từ người qua người, nhất là từ phụ nữ mang thai truyền cho thai nhi.
Bước 1: Cân 25g mẫu rắn
Bước 2: thêm 225mL dung dịch đệm Hafl Fraser vào mẫu.
Bước 3: Sử dụng túi dập mẫu có màng lọc sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ có lẫn những mẩu thức ăn nhỏ trên bề mặt môi trường. Đồng hóa hỗn hợp mẫu và dung dịch đệm bằng máy dập mẫu.
Bước 4: Ủ ở 30 ± 1°C trong thời gian 25 ± 1 giờ
Bước 5: Mở túi bạc và lấy đĩa Compact Dry ra ngoài.
– Mở nắp đĩa Compact Dry.
– Xoay tròn nắp và đậy nhẹ nắp
– Viết thông tin của mẫu vào phần ghi chú của đĩa Compact Dry Listeria monocytogenes
Bước 6: Nhỏ 1mL nước muối sinh lý vào giữa đĩa, sau đó nhỏ tiếp 0,1mL dịch mẫu sau tăng sinh. Dùng que cấy vòng tràn đều dịch cấy từ trên xuống phía dưới đĩa để có được khuẩn lạc riêng lẻ.
Bước 1: Sau khi nhỏ mẫu tự động khuếch tán trên đĩa, tiến hành úp ngược đĩa lại
Bước 2: Đặt đĩa vào tủ ẩm đã cài đặt ở 37 ±1℃. Ủ trong thời gian 24±1 giờ.
Bước 3: Đọc kết quả
Khuẩn lạc có màu đỏ có hoặc không có vòng xanh xung quanh là khuẩn lạc nghi ngờ L.monocytogenes. Tiến hành thử khẳng định khuẩn lạc nghi ngờ L.monocytogenes theo hướng dẫn trong ISO 11290-1,2:2017 hoặc các phương pháp khác.
Xem giải pháp kiểm nghiệm vi sinh cho từng lĩnh vực tại:
https://compactdry.vn/kiem-nghiem-vi-sinh/
Thông tin về hãng Nissui xem tại:
https://www.nissui-pharm.co.jp/english/products/global/index.html