Hướng dẫn thao tác đĩa Salmonella
Hướng dẫn thao tác đĩa Salmonella
1. Đối với mẫu là mẫu rắn
Bước 1: Cân 25g mẫu rắn
Bước 2: thêm 225mL dung dịch đệm Buffered Peptone Water (BPW) hoặc EEM vào mẫu.
Bước 3: Sử dụng túi dập mẫu có màng lọc sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ có lẫn những mẩu thức ăn nhỏ trên bề mặt môi trường. Đồng hóa hỗn hợp mẫu và dung dịch đệm bằng máy dập mẫu.
Bước 4: Mẫu đã chuẩn bị phải được giữ trong túi đồng nhất đã đóng kín và ủ túi 20 – 24 giờ ở 35 – 37 ℃ trong tủ ấm như nuôi cấy tiền tăng sinh.
Bước 5: Mở túi bạc và lấy đĩa Compact Dry Salomnella ra ngoài.
– Mở nắp đĩa Compact Dry Salmonella
– Xoay tròn nắp và đậy nhẹ nắp
– Viết thông tin của mẫu vào phần ghi chú của đĩa Compact Dry Salmonella.
Bước 6: Dùng Pipettes lấy 0,1ml mẫu sau tăng sinh nhỏ từ từ vào 1 điểm cách cạnh đĩa Compact Dry Salmonella 1cm.
Bước 7: Nhỏ tiếp 1mL nước cất vô trùng vào điểm đối diện với điểm nhỏ mẫu.
2. Đối với lấy mẫu vi sinh trên bề mặt
Bước 2: Thêm một lượng buferred peptone water hoặc EEM gấp 9 lần thể tích lấy mẫu.
3. Thao tác đĩa Salmonella sau khi chuẩn bị và lấy mẫu
Bước 1: Sau khi nhỏ mẫu tự động khuếch tán trên đĩa, tiến hành úp ngược đĩa lại
Bước 2: Đặt đĩa vào tủ ẩm đã cài đặt ở 41℃ đến 43℃. Ủ trong thời gian 20 đến 24 giờ.
Bước 3: Đọc kết quả
– Khuẩn lạc có màu đen hoặc xanh lá có nền đĩa Compact Dry phía dưới khuẩn lạc chuyển sang màu vàng.
– Nếu có nhiều khuẩn lạc mọc trên đĩa thì có thể khuẩn lạc sẽ không thể tách rời và cả đĩa có thể chuyển sang màu vàng.
– Tiến hành thử sinh hóa khẳng định với các khuẩn lạc đặc trưng Salmonella.
Lưu ý về hướng dẫn thao tác đĩa Salmonella: Đếm số lượng khuẩn lạc xuất hiện trong đĩa từ mặt sau của đĩa. Đặt 1 tờ giấy trắng phía dưới đĩa có thể giúp nhận diện khuẩn lạc dễ dàng hơn.
Xem thêm các sản phẩm khác tại địa chỉ:
https://compactdry.vn/team/
Xem giải pháp kiểm nghiệm vi sinh cho từng lĩnh vực tại:
https://compactdry.vn/kiem-nghiem-vi-sinh/
Thông tin về hãng Nissui xem tại:
https://www.nissui-pharm.co.jp/english/products/global/