Đĩa kiểm tra nhanh Listeria spp.
Hãng sản xuất: Nissui – Nhật Bản
Quy cách đóng gói: 4 đĩa/gói
Nhiệt độ ủ: 37 ± 1°C
Thời gian ủ: 24 ± 2 giờ
Màu sắc khuẩn lạc: xanh lam.
– Listeria là một vi khuẩn gram dương, vận động (ở điều kiện mesophilic), vi khuẩn loạn thần với sáu loài được biết đến gồm có Listeria monocytogenes, Listeria innocua, Listeria seeligeri, Listeria welshimeri, Listeria ivanovii và Listeria grayi.
– Chúng có ảnh hưởng đến tầm quan trọng lâm sàng do hoạt động độc lực của chúng. Nhưng trong số sáu loài Listeria, phổ biến nhất là Listeria monocytogenes gây bệnh listeriosis bao gồm nhiễm trùng huyết, viêm màng não, viêm não, loét giác mạc, viêm phổi, nhiễm trùng cổ tử cung và phá thai, trong đó người già, phụ nữ bị suy giảm miễn dịch.
– Do sự bùng phát Listeria ngày càng tăng, một số loại thực phẩm có nguy cơ cao trở nên cần thiết để kiểm tra sự nhiễm vi khuẩn Listeria.
– Những thực phẩm có nguy cơ cao như sau: hải sản ăn liền, trái cây và rau quả đóng gói sẵn, đồ uống làm từ trái cây tươi, thịt nguội, sữa chưa tiệt trùng, kem, pho mát mềm, salad và rau sống.
– Vì những yếu tố trên, quy trình kiểm nghiệm và phát hiện Listeria được khuyến nghị. Hãng dược phẩm danh tiếng Nissui Pharmaceutical đã nghiên cứu và phát triển thành công đĩa môi trường đổ sẵn đã đông khô, còn được gọi chung là đĩa Compact Dry.
– Đĩa kiểm tra nhanh Listeria spp. của hãng Nissui mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng bởi ưu điểm không cần chuẩn bị hóa chất môi trường, dụng cụ, vật tư tiêu hao phức tạp.
– Tất cả công nghệ được sử dụng cho đĩa Compact Dry Listeria này là môi trường được đổ sẵn. Và người sử dụng chỉ cần trích ly mẫu, nhỏ mẫu vào đĩa và đem đi ủ.
– Quy trình đơn giản dễ sử dụng, không cần chuẩn bị vật tư tiêu hao hay thiết bị phức tạp.
– Dễ dàng sử dụng và không mất thời gian đào tạo người sử dụng.
– Đĩa compact dry có thể bảo quản dễ dàng nhờ quy cách đóng gói 4 đĩa 1 gói.
– Kết quả khá chính xác, dễ phân tích và có kết quả sau 24 giờ.
– Có thể tách lấy khuẩn lạc để test sinh hóa.
– Mở túi nhôm ra
– Lấy ra một bộ gồm 4 đĩa hoặc lấy 1 – 3 đĩa mà bạn cần và giữ cho túi kín để tránh mất chất lượng do ánh sáng và độ ẩm.
– Viết thông tin thích hợp vào phần ghi chú.
Nhỏ 1 ml mẫu (pha loãng nếu cần thiết) ở giữa đĩa kiểm tra nhanh Listeria. Mẫu tự động khuếch tán và biến đổi môi trường đông khô thành dạng gel trong vài giây.
Cân 25 g từ mỗi mẫu. Thêm 225 ml Buffered Peptone Water (BPW) vào và đồng nhất bằng máy dập mẫu trong 2 phút. Nhỏ 1 ml mẫu (pha loãng nếu cần thiết) ở giữa đĩa Compact dry LS
Sử dụng swab để quét mẫu bề mặt, cho vào ống chứa Buffered Peptone Water (BPW)
Nhỏ 1 ml dung dịch swab (pha loãng nếu cần thiết) vào giữa đĩa Compact dry LS
Lật cái đĩa đã đậy lại đặt chúng vào tủ ấm. Ủ trong 24 ± 2h ở 35 ± 1°C
Từ mặt sau của đĩa, đếm số lượng khuẩn lạc có màu lam / xanh lam nhạt có đường kính 1 ~ 2 mm. Bật đèn và sử dụng kính lúp giúp ích cho việc đếm các khuẩn lạc dễ dàng hơn.
Khẳng định Listeria spp.:
Cấy khuẩn lạc lên TSYEA và ủ trong 16 – 24 giờ ở 35oC hoặc 37oC;
– Thực phản ứng -catalase;
– Nhuộm Gram;
– Kiểm tra tính di động (nếu cần).
Khẳng định Listeria monocytogenes:
– Thử khả năng tan huyết;
– Thử khả năng sử dụng carbohydrate.
Quy trình thao tác đĩa kiểm tra nhanh Listeria spp. được mô tả tóm tắt qua hình ảnh như sau:
Xem thêm các sản phẩm khác tại địa chỉ:
Xem giải pháp kiểm nghiệm vi sinh cho từng lĩnh vực tại:
https://compactdry.vn/kiem-nghiem-vi-sinh/
Thông tin về hãng Nissui xem tại:
https://www.nissui-pharm.co.jp/english/products/global/index.html