Hướng dẫn thao tác đĩa men mốc nhanh
Hướng dẫn thao tác đĩa men mốc nhanh
1. Đối với mẫu là mẫu rắn
Bước 1: Cân 50g mẫu rắn
Bước 2: thêm 450mL dung dịch đệm 0,1% peptone water hoặc MRD
Bước 3: Sử dụng túi dập mẫu có màng lọc sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ có lẫn những mẩu thức ăn nhỏ trên bề mặt môi trường. Đồng hóa hỗn hợp mẫu và dung dịch đệm bằng máy dập mẫu.
Bước 4: Mở túi bạc và lấy đĩa Compact Dry men mốc nhanh ra ngoài
– Mở nắp đĩa Compact Dry men mốc nhanh
– Xoay tròn nắp và đậy nhẹ nắp
– Viết thông tin của mẫu vào phần ghi chú của đĩa Compact Dry men mốc nhanh
Bước 5: Dùng Pipettes lấy 1ml mẫu đồng nhất (hoặc nồng độ pha loãng thích hợp) nhỏ từ từ vào giữa đĩa Compact Dry men mốc nhanh
Bước 6: Mẫu thử sẽ tự động khuếch tán và dàn đều trên mặt đĩa trong vài giây (diện tích bề mặt đĩa là 20 cm2)
2. Đối với lấy mẫu vi sinh trên bề mặt
Bước 2: Cấy 1 ml dung dịch mẫu (hoặc dịch pha loãng nếu cần thiết), thu được từ tăm bông, nhỏ từ từ vào đĩa Compact Dry men mốc nhanh
3. Thao tác sau khi chuẩn bị và lấy mẫu
Bước 1: Sau khi nhỏ mẫu tự động khuếch tán trên đĩa, tiến hành úp ngược đĩa lại
Bước 2: Đặt đĩa vào tủ ẩm đã cài đặt ở 25-28℃.. Ủ trong thời gian 2 đến 3 ngày.
Bước 3: Đọc kết quả
– Nấm men: Đếm tất cả khuẩn có màu xanh (blue)/xanh lá (green) mọc trên đĩa.
– Nấm mốc: nhóm khuẩn lạc có hiện tượng khuếch tán hoặc có tơ.
– Giới hạn đọc của đĩa Compact Dry men mốc nhanh là 1 – 150 cfu/đĩa.
Lưu ý về hướng dẫn thao tác đĩa men mốc nhanh: Đếm số lượng khuẩn lạc xuất hiện trong đĩa từ mặt sau của đĩa. Đặt 1 tờ giấy trắng phía dưới đĩa có thể giúp nhận diện khuẩn lạc dễ dàng hơn.
Xem thêm các sản phẩm khác tại địa chỉ:
https://compactdry.vn/team/
Xem giải pháp kiểm nghiệm vi sinh cho từng lĩnh vực tại:
https://compactdry.vn/kiem-nghiem-vi-sinh/
Thông tin về hãng Nissui xem tại:
https://www.nissui-pharm.co.jp/english/products/global/